hotlineĐường dây nóng: 0985559697

Emailtapchithoitrangvietnam@gmail.com

Trang chủ »

Pháp luật

Tham nhũng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế rất nguy cấp

08/11/2017

1464 Lượt xem

Từ vụ Công ty VN Pharma buôn bán hàng giả là thuốc ung thư mới lộ ra câu chuyện đấu thầu thuốc chữa bệnh. Chi phí cho thuốc chui được vào đến các cơ sở khám, chữa bệnh đã khiến giá thuốc bị đội lên gấp 3 lần.

 

Tham nhũng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế rất nguy cấp
Hiện nay các doanh nghiệp trốn đóng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế ước khoảng gần 12.000 tỷ đồng.

Tại phiên họp Quốc hội, sáng ngày 7/11, đại biểu Bùi Văn Cường - Gia Lai cho rằng, việc còn vướng mắc trong các quy định của pháp luật dẫn đến Tòa án không thụ lý giải quyết các vụ khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, làm cho số nợ bảo hiểm xã hội tiếp tục gia tăng.

Theo số liệu của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, hiện nay các doanh nghiệp trốn đóng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế ước khoảng gần 12.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện nay có khoảng hơn 2.000 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, tồn tại cầm chừng hoặc doanh nghiệp bỏ trốn, không thể thu hồi, nghĩa là quyền lợi của 193 nghìn người lao động ở các doanh nghiệp này cũng bị treo chưa có hướng giải quyết.

Việc doanh nghiệp trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội, trong đó không ít doanh nghiệp hàng tháng vẫn trừ một phần tiền lương đều đặn của người lao động với lý do để đóng bảo hiểm xã hội không chỉ xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động mà còn tác động xấu đến an toàn, cân đối nguồn quỹ, đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới phát triển bền vững đất nước. Trong khi đó, khung pháp luật của chúng ta còn nhiều bất cập, việc thực thi pháp luật trên thực tế chưa nghiêm.

Thêm vào đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân - Đắc Lắc đề nghị bổ sung thêm phần phải thanh, kiểm tra tính minh bạch, ngăn chặn hành vi trục lợi bảo hiểm y tế. Dư luận gần đây cho thấy, Quỹ bảo hiểm y tế đang bị trục lợi một cách nghiêm trọng, các chuyên gia ví bảo hiểm y tế như chùm khế ngọt đang được đua nhau hái.

'Tham nhũng lĩnh vực bảo hiểm y tế rất nguy cấp'

Từ vụ Công ty VN Pharma buôn bán hàng giả là thuốc ung thư mới lộ ra câu chuyện đấu thầu thuốc chữa bệnh. Chi phí cho thuốc chui được vào đến các cơ sở khám, chữa bệnh đã khiến giá thuốc bị đội lên gấp 3 lần. Tham nhũng chính là ở đây, chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2017, bảo hiểm xã hội đã từ chối thanh toán tới 3 nghìn tỷ đồng.

Đại biểu Xuân nhấn mạnh, đây là con số 3 nghìn tỷ đồng, do việc đề nghị thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế từ các cơ sở khám, chữa bệnh không hợp lệ. Câu hỏi đặt ra là trong số hàng nghìn tỷ đồng này có bao nhiêu trăm tỷ bị vẽ ra để thanh toán tiền khám, chữa bệnh từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì giá thuốc và vật tư thiết bị y tế chiếm tỷ lệ 65% chi phí khám, chữa bệnh, do đó thất thoát do tham nhũng, trục lợi trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế chỉ cần lợi dụng một ít thôi thì thiệt hại đã vô cùng nghiêm trọng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin thì khả năng năm 2017 sẽ bội chi Quỹ bảo hiểm y tế khoảng 10 nghìn tỷ đồng, chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân sẽ bị kém đi, nguyên nhân một phần cũng từ thất thoát, trục lợi từ Quỹ bảo hiểm y tế. 

Theo theleader.vn

Tags:

    arrow