A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: closure

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1137

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: level

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1142

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: parent_id

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1147

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: parent_code

Filename: controllers/home.php

Line Number: 1148

Đắk Nông: Giao khoán rừng không đúng đối tượng, trục lợi từ đất rừng - tapchithoitrangtre.net

hotlineĐường dây nóng: 0904561819 - 0913035091

Emailtapchithoitrangvietnam@gmail.com

Trang chủ »

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: closure

Filename: chonglamgia/detailnews.php

Line Number: 19

/.html "title ="

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: name

Filename: chonglamgia/detailnews.php

Line Number: 19

">

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: name

Filename: chonglamgia/detailnews.php

Line Number: 19

Đắk Nông: Giao khoán rừng không đúng đối tượng, trục lợi từ đất rừng

20/07/2018

1570 Lượt xem

Theo kết luận mới đây của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông, chỉ tính riêng tại địa bàn huyện Đắk Glong, trong tổng số 60 hồ sơ giao khoán rừng, đất rừng có đến 12 hồ sơ đã được cơ quan chức năng kết luận giao khoán không đúng đối tượng, đều là cán bộ, lãnh đạo hoặc người nhà cán bộ ở địa phương.

 Điển hình như trường hợp của ông Hoàng Minh Thành được giao gần 82ha, trong đó có 30ha đã trồng keo. Tuy nhiên, đến nay hầu hết diện tích đất này đã bị chặt phá, lấn chiếm (hơn 58ha) và sang nhượng trái phép. Theo cơ quan chức năng, thời điểm được nhận đất ông Thành đang là cán bộ Sở Nội vụ, bố ruột đang là Bí thư Huyện ủy huyện Đắk Glong.

Ngoài ra, còn có gia đình ông KĐộ (nguyên Phó bí thư Đảng ủy xã Quảng Khê), vợ chồng ông KTang (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Som)…

Nhiều khu rừng bị tàn phá tan hoang

Theo cơ quan chức năng, tổng diện tích rừng đã được giao khoán cho các tổ chức, cá nhân tại huyện Đắk Glong đến nay là hơn 5.400ha, trong đó đất có rừng là 4.400ha. 

Trong tổng số 60 hồ sơ giao đất, giao rừng tại huyện này chỉ có 7 hồ sơ có quyết định giao đất; 2 hồ sơ có quyết định phê duyệt; 51 hồ sơ chưa có báo cáo thẩm tra, thẩm định của cơ quan chuyên môn.

Đặc biệt, hầu hết hồ sơ giao đất, giao rừng tại huyện này đều thực hiện không đúng theo quy định của Luật Đất đai, Bảo vệ và phát triển rừng; diện tích rừng được huyện này giao khoán bị mất với diện tích rất lớn (hơn 3.640ha/5.400ha đất đã giao).

Tại huyện Tuy Đức, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã đề nghị kỷ luật đối với các ông Nguyễn Ngọc Long (Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức); ông Lê Văn Quang (Phó Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức) và ông Phạm Ngọc Kha (Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tuy Đức, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức). 

Những người này trong quá trình công tác đã để xảy ra sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng, để người nhà là vợ, con nhận khoán đất rừng không đúng mục đích rồi sang nhượng trái phép. 

Theo Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 129 cán bộ, lãnh đạo các cấp bị kỷ luật. Trong đó có 86 người bị khiển trách, 23 người bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức 6 người và 14 người bị khai trừ khỏi Đảng. Các sai phạm của quan chức chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai là chính.

Ông Ngô Thanh Danh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, những vụ việc có dấu hiệu hình sự, Tỉnh ủy yêu cầu cơ quan Công an sớm điều tra làm rõ, không có “vùng cấm” đối với bất kỳ ai. 

Cũng theo ông Danh, hiện cơ quan Công an đang điều tra đối với ông Trần Đình Mạnh (Phó Giám đốc Sở KH&CN, nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức).

Trước đó, ông Mạnh bị kỷ luật cách hết mọi chức vụ trong Đảng trong cả ba nhiệm kỳ (từ 2008 đến 2020)... vì có biểu hiện vun vén cho gia đình. 

Cơ quan Công an cũng điều tra làm rõ hàng vi phân lô, trục lợi đất quốc phòng ở sân bay Bu Boong (huyện Tuy Đức) mà Báo CAND đã thông tin. Nằm trong số hồ sơ đang bị điều tra còn có vụ nhận đất 135 của cha con ông Hoàng Duy Chuyển…

Ngoài ra, việc ông Phạm Đặng Quang (Phó Trưởng Ban thi đua khen thưởng tỉnh Đắk Nông, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong) cũng bị điều tra với hàng loạt sai phạm trong việc cấp đất sai đối tượng, người nhà. 

Theo đó, trong giai đoạn 2008-2015, ông Quang trực tiếp ký quyết định tạm giao đất, giao rừng, cấp sổ đỏ hàng trăm ha rừng không đúng quy định, sai đối tượng dẫn đến việc mất đất, mất rừng ở địa phương. Ông Quang cũng đã bị Tỉnh ủy Đắk Nông cách hết mọi chức vụ trong Đảng…

Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đã kỷ luật khiển trách ông KBốt (Bí thư Huyện ủy Tuy Đức) vì nhận đất rừng không đúng đối tượng rồi chiếm luôn. 

Ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông) đã kê khống đất khai hoang để nhận hơn 41ha đất lâm nghiệp. 

Ông Sơn và gia đình không thuộc đối tượng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng khai khống nhận 41,5ha đất rừng theo chương trình 135. Ông Sơn bị Ủy ban kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo do các sai phạm này.

Theo ông Danh, hiện các cơ quan chức năng đang lập kế hoạch để thu hồi tài sản, đất rừng cấp không đúng. Tuy nhiên, ông Danh cũng thừa nhận, việc cấp sai có lỗi rất lớn của các cán bộ ở các địa phương nên việc thu hồi đất, rừng cũng hết sức khó khăn, nan giải.

Bảo Ngọc (T/h)

arrow